Weather
Buôn Ma Thuột, VN
4:23 chiều, 8 Tháng mười một, 2024
21°C
mây đen u ám
Wind: 10 Km/h
Pressure: 1012 mb
Visibility: 10 km
Sunrise: 05:43
Sunset: 17:19
Chăn Nuôi

Hành trình nuôi ong mật từ con số 0 của chàng trai 9x

Anh Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1993, xuất thân từ thôn 16, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, là một thanh niên trẻ mạnh dạn trong tư duy và quyết tâm thực hiện khi khởi đầu sự nghiệp từ việc nuôi ong mật. Trải qua những thách thức ban đầu về tài chính và kỹ thuật, anh Phong đã vượt qua và hiện đã đạt được thu nhập ổn định từ ngành nghề này.

Kể từ năm 2015, anh Phong đã bắt đầu khởi đầu việc nuôi ong. Ban đầu, anh mua 50 thùng ong để bắt đầu. Dù gặp khó khăn về thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, và cả những thất bại khi đàn ong chết hàng loạt, anh không từ bỏ. Thậm chí, sau khi toàn bộ đàn ong chết, anh đã quyết định bắt đầu lại từ đầu. Chỉ trong hai năm, anh đã thành công nuôi dưỡng 700 thùng ong, chia thành hai trại.

Anh Phong đã chia sẻ rằng để có mật ong chất lượng và đảm bảo tính sạch, mỗi mùa anh sẽ thiết lập trại tại những vùng khác nhau. Anh chủ yếu tập trung vào việc thu hoạch mật ong từ hoa cà phê, hoa vải và cây cao su. Anh lựa chọn hạn chế thu hoạch mật ong từ các loại hoa khác do chất lượng không tốt.

Anh di chuyển đàn ong đến các tỉnh khác nhau để thu hoạch mật ong tùy theo mùa hoa. Anh chia sẻ rằng mật ong hoa cà phê và hoa vải được tiêu thụ chủ yếu trong nước, trong khi mật ong hoa cao su có thị hiếu đặc biệt ở thị trường nước ngoài như Lào và Campuchia.

Ngoài mùa thu hoạch mật ong, anh dành thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm để nghỉ ngơi, bảo dưỡng đàn ong và thay thế ong chúa. Thực hiện việc này giúp đàn ong khỏe mạnh, ít mắc bệnh và cũng tạo cơ hội tách đàn ong.

Trong thời gian nghỉ, anh chuyển đàn ong đến nơi có nguồn thức ăn để tránh đói, và nếu có mưa, anh sẽ cung cấp thức ăn cho đàn ong một cách đều đặn.

Nhờ vào nhiều năm kinh nghiệm và tập trung vào việc thu hoạch mật ong sạch, sản phẩm mật ong của anh Phong đã được thị trường đón nhận và yêu thích. Hàng năm, anh thu hoạch khoảng 21 tấn mật ong và 6 tấn phấn, mang lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Kế hoạch tương lai của anh bao gồm việc thu hoạch và đóng hộp mật ong nguyên sáp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Anh cũng định thực hiện mô hình nuôi ong thùng kế, một phương pháp hiện đại hơn, để tách riêng ong chúa và ong mật, tránh lẫn lộn giữa các loại ong và phấn, và dễ dàng thu hoạch mật chất lượng hơn.

Related Posts

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *