Đánh giá về lợi nhuận và năng suất của giống mít sầu riêng
Ngành nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ đưa ra khuyến nghị cho các nhà vườn tiến hành theo dõi và đánh giá năng suất cũng như chất lượng của giống cây mít sầu riêng trong ít nhất 3 năm, để tạo điều kiện cho việc đăng ký cây giống mới.
Gần đây, một giống cây mít độc đáo mang hương vị của trái sầu riêng (gọi là mít sầu riêng) được anh Nguyễn Hữu Khang ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ lai tạo thành công, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà vườn và nông dân.
Mới đây, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của thành phố Cần Thơ đã thăm và khuyến khích anh Khang. Bà Phạm Thị Minh Hiếu, người đứng đầu Chi cục, đã chào đón và đánh giá cao sự tìm kiếm và nghiên cứu về các giống cây trồng mới của nhà vườn. Bà Hiếu cho biết việc tạo ra nhiều sản phẩm mới và chất lượng sẽ đóng góp vào việc nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế của sản phẩm nông nghiệp.
Dựa trên các khảo sát thực tế, ngành trồng trọt tại thành phố Cần Thơ đã đánh giá rằng giống mít sầu riêng có những đặc điểm mới, mặc dù trái cây chưa được thu hoạch, nhưng các cây mít sầu riêng vẫn đang phát triển mạnh và thích nghi với điều kiện địa phương.
Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, ngành chưa thể đưa ra đánh giá về năng suất và chất lượng của giống mít sầu riêng. Bà Hiếu cho biết, với các giống cây ăn quả, để có thể đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của sản phẩm, cần phải theo dõi trong ít nhất 3 năm kể từ khi cây bắt đầu cho trái. Chỉ sau đó, nhà vườn hoặc người tiến hành lai tạo mới có thể đưa ra lời khuyên và phân phối loại cây trồng mới này.
Bà Hiếu cảnh báo rằng anh Khang không nên vội vàng nhân giống mít sầu riêng ở quy mô lớn trong giai đoạn này, mà cần tiến hành đánh giá kỹ lưỡng các đặc tính trước khi tiến hành nhân giống.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn tại phường Tân Lộc cùng anh Khang thực hiện việc theo dõi giống mít sầu riêng. Mục tiêu là tạo cơ sở cho việc đăng ký và công nhận cây đầu dòng theo quy định.
Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn anh Khang ghi chép thông tin và số liệu liên quan đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, năng suất và chất lượng trái cây. Những số liệu này sẽ được sử dụng để đăng ký cây đầu dòng và mở rộng phạm vi trồng.
Bà Hiếu nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng nhất là đánh giá năng suất của giống mít sầu riêng. Nếu cây trồng này đạt chất lượng cao nhưng năng suất thấp, thì việc bù đắp các khoản đầu tư sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, cần ít nhất 3 năm để có dữ liệu đánh giá ổn định về năng suất của mít sầu riêng.
Bà Hiếu cũng khuyến nghị rằng đối với những người nông dân có ý định trồng các giống cây mới, cần tìm hiểu kỹ thông tin, xem xét và theo dõi chất lượng của giống cây ít nhất trong 3 năm trước khi mở rộng quy mô trồng cây.
Vì thực tế đã chứng minh rằng một số giống cây mới ban đầu có thể được bán với giá cao. Tuy nhiên, sau vài năm khi cây trở nên phổ biến và được nhiều người trồng, giá cả có thể giảm đi. Do đó, ngoài hiệu suất kinh tế, người nông dân cũng cần xem xét thị trường và tiềm năng tiêu thụ cho sản phẩm của mình.
Về giống mít sầu riêng này, anh Nguyễn Hữu Khang đã mua một số cây giống từ Đài Loan vào khoảng năm 2021 và sau đó tiến hành lai tạo thành công. Quá trình này bao gồm việc ghép nhánh mít sầu riêng với các gốc mít khác, ban đầu khoảng 400 cây, và thực hiện thử nghiệm trồng tại vườn nhà và một số nhà vườn lân cận ở phường Tân Lộc.
Từ những nhánh cây mít đầu tiên, anh Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng với các loại ruột khác nhau, bao gồm ruột hồng, kem và vàng. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. Trong đó, mít sầu riêng ruột vàng được đánh giá cao với thịt dày, hột nhỏ và đặc biệt là múi mít rất giống với múi sầu riêng.
Ngoại hình của giống mít này tương đồng với mít tố nữ, nhưng mang hương vị đặc trưng của trái sầu riêng. Lá của cây mít sầu riêng mỏng, dài và tán lá to, các nhánh cây có lớp lông che phủ và thân cây thấp.